Đá terrazzo là gì? Ưu nhược điểm và giá đá terrazzo?

Trần Huỳnh Nội Thất - 28-03-2022

Đá Terrazzo là gì? Đá Terrazzo có ưu điểm gì? Dùng để làm gì? giá đá Terrazzo bao nhiêu? Đó là câu hỏi mà Nội Thất Trần Huỳnh thường gặp khi xu thế về vật liệu terrazzo đang quay trở lại trong nhưng năm gần đây. Tuy nhiên, Có thể có người đã nghe nói nhiều về loại đá này trong thời gian gần đây. Nhưng cũng có một số người không biết

Terrazzo là gì? đó là đá tự nhiên hay đá nhân tạo, có bao nhiêu loại và thành phần cấu tạo? . Vì thế, Trong bài viết này, hãy cùng Nội Thất Trần Huỳnh tìm hiết tất tần tật về đá terrazzo này nhé! Cùng mình tìm hiểu nhé!

Đá Terrazzo là gì? Những thông tin chi tiết về đá Terrazzo

Đá Terrazzo là gì

Terrazzo bao gồm các mảnh đá cẩm thạch, đá granit, thạch anh, thủy tinh, vỏ sò hoặc các vật liệu phù hợp khác, và dùng chất kết dính xi măng hoặc ma trận epoxy, từ đó dễ hình dung là gạch Terrazzo có khả năng tạo thành nhiều mẫu và hoàn thiện độc đáo. Nếu để tóm tắt vật liệu này trong một câu, đá Terrazzo được mô tả như một vật liệu tổng hợp, được đúc tại chỗ hoặc đúc sẵn dưới dạng tấm. Và đá Terrazzo được sử dụng để làm sàn, đế, tường, cầu thang, mặt bàn và các sản phẩm khác tùy chỉnh.

Các dải kim loại phân chia các phần, tạo sự chuyển đổi màu sắc, vẽ các hoa văn hoặc biểu tượng trang trí và giúp giảm thiểu tác động hoặc các vết nứt. Dải phân cách bằng nhôm (chỉ dành cho sàn Epoxy Terrazzo); kẽm; đồng thau hoặc nhựa nhưng không bao giờ là thép không gỉ.

Nguồn gốc hình thành đá Terrazzo

Terrazzo có một lịch sử thú vị với nguồn gốc từ khắp nơi trên thế giới. Nó có niên đại hơn 500 năm ở Ý, nơi đá cẩm thạch là vật liệu chính được lựa chọn. Những người thợ thủ công ở Venice đã sử dụng những mảnh đá, vụn đá cẩm thạch mà họ thu nhặt được từ các dự án của mình bằng cách đặt chúng cạnh nhau trên một bệ chứa vữa đất sét để làm nơi ở và sân thượng.

Terrazzo cũng được liên kết với kỹ thuật Semto (có nghĩa là hạt giống). Đối với kỹ thuật này, công nhân sẽ ném những viên đá cẩm thạch lớn vào xi măng ướt sau đó được mài và đánh bóng. Hai phương pháp này kết hợp với nhau tạo ra dạng Terrazzo chung bao gồm các mảnh đá được liên kết với một lớp xi măng.

Đá Terrazzo có mấy loại?

Vậy gạch – đá terrazzo là gì? Nó được chia thành bao nhiêu loại chúng ta cùng tìm hiểu ở phần dưới đây.
Gạch terrazzo hiện nay được chia thành hai loại chính với thành phần cấu tạo khác nhau là:

+ Terrazzo gốc xi măng

+ Terrazzo gốc epoxy.

#1. Đá Terrazzo gốc xi măng

Đá Terrazzo gốc xi măng là gì? – Là hệ thống sàn đá Terrazzo gốc xi măng bao gồm các tấm đá terrazzo nguyên khối được định vị ở lớp trên cùng với ½ gạch Terrazzo được liên kết trực tiếp với sàn bê tông mới đổ hoặc trên bề mặt sàn bê tông cũ. Sau đó, các tấm được đổ vào bên trong các khoảng được phân cách bởi dải phân cách góc L bằng kim loại được liên kết trực tiếp

Đá Terrazzo đệm cát, nơi vật liệu Terrazzo được đúc trên hỗn hợp cát và xi măng dày khoảng 1/2 “đến 3” được gia cố bằng dây (độ sụt lún thấp). Trong khi hỗn hợp vẫn mềm; các tấm phân cách thẳng kim loại tiêu chuẩn được kết hợp một phần vào lớp bùn bất cứ có mối nối hoặc thay đổi màu sắc giữa các khối.

Dưới lớp hỗn hợp là tấm nền phân cách bên trên lớp bụi cát khoảng 1/8″ tạo ra một sàn nổi cho phép chuyển động ngang trên bề mặt sàn của tòa nhà, Vì thế, loại bỏ khả năng bị nứt hoặc vỡ. Hệ thống lấp đầy cát yêu cầu tòa nhà phải có các tấm bê tông lõm 3″ để khớp với cao độ sàn.

Rustic Terrazzo, còn được gọi là Terrazzo thô (Washed Terrazzo), nói chung là một ứng dụng ngoại thất với bề mặt có kết cấu chống trượt. Bề mặt này được để nguyên thay vì làm nhẵn và đánh bóng đá mài như trong sàn nội thất, lớp hoàn thiện đạt được bằng cách rửa nhẹ một số bề mặt bê tông trước khi đóng rắn để lộ cốt liệu đá cẩm thạch, đá granit và thạch anh. Hệ thống terrazzo thô có thể được lắp đặt nguyên khối hoặc đổ ngoại quan.

#2. Đá Epoxy Terrazzo

Sàn Epoxy Terrazzo là gì? Đây là hệ thống Terrazzo mỏng thế hệ mới được làm bằng nhựa epoxy hoặc polyacrylate làm nền. Polyacrylate là một acrylate xi măng biến tính cung cấp cường độ nén và khả năng chống va đập cao hơn xi măng. Polyacrylate cũng cho phép thoát hơi nước.

Epoxy Terrazzo được lắp đặt như đối với các tấm Terrazzo nguyên khối bình thường nhưng có độ dày tối thiểu là 3/8 ”. Một Epoxy Resin Matrix là một loại nhựa hai thành phần được liên kết trực tiếp với sàn bê tông. Có thể cần một hệ thống giảm thiểu độ ẩm và / hoặc màng phủ tăng cứng để ngăn nứt. Ngày nay, epoxy terrazzo là vật liệu được sử dụng rộng rãi nhất trong xây dựng thương mại.

Ưu điểm của vật liệu này so với gạch Terrazzo xi măng là nó bao gồm:

+ Sự lựa chọn màu sắc gần như không giới hạn, tùy theo sở thích của khách hàng sẽ có những cách phối màu trong các mẫu terrazzo khác nhau như thủy tinh; vỏ sò; thạch anh; v.v. . cũng có thể được sử dụng trong Hệ thống Epoxy Terrazzo Hệ thống này được lắp đặt ở độ dày lớp hoàn thiện từ 1/4 inch đến 3/8 inch.

+ Các lợi ích khác bao gồm: Trọng lượng nhẹ hơn; Độ bền cao hơn với tỷ lệ PSI 10.000+; Lắp đặt nhanh hơn, kín và ít nứt hơn. Một nhược điểm của đá epoxy sân trong là chỉ thích hợp sử dụng trong nhà, không sử dụng ngoài trời. Ngoài ra, sàn Terrazzo không thấm nước, giúp cải thiện vệ sinh.

Phương pháp thi công và lắp đặt đá Terrazzo

Phương pháp thi công và lắp đặt đá Terrazzo trải qua 2 giai đoạn: Đó là giai đoạn thi công và giai đoạn mài sàn, đánh bóng.

GIAI ĐOẠN 1: GIAI ĐOẠN THI CÔNG SÀN ĐÁ TERRAZZO XI MĂNG VÀ EPOXY TERRAZZOs

#1. Thi công sàn đá Terrazzo xi măng

Việc lắp đặt đá Terrazzo gốc xi măng và Epoxy Terrazzo khác nhau bởi chất kết dính cần có phương pháp lắp đặt khác nhau tùy thuộc vào thành phần của nó.

+ Gạch Terrazzo gốc xi măng thường là hỗn hợp cốt liệu đá cẩm thạch và xi măng (xám hoặc trắng) theo tỷ lệ 2: 1 để tạo màu, thêm oxit sắt vào hỗn hợp. Trộn kỹ các vật liệu với nước. Sau đó, hỗn hợp được đổ vào các tấm được chỉ định và đạt đến độ dày mong muốn.

+ Sau đó, cốt liệu được rắc đều với các hạt trang trí trên sàn. Một con lăn cố định được lăn trên sàn theo các hướng xen kẽ, ép các hạt đá hoa trang trí xuống sàn đồng thời đẩy xi măng và nước dư thừa lên bề mặt, sau đó được loại bỏ khỏi sàn.

+ Lặp lại quy trình lăn một vài lần với các con lăn khác nhau trọng lượng và tiếp tục hút bớt nước và xi măng dư thừa trên tạo ra một kết cấu chặt chẽ hơn của cốt liệu và đá cẩm thạch. Sau khi quá trình này hoàn thành, sàn được phủ nhẹ. Sàn được để khô và xử lý thô trong vài ngày trước khi bắt đầu chà nhám.

#2. Thi công sàn đá Epoxy Terrazzo

Epoxy Terrazzo cần dùng ít nhân lực thi công hơn và không yêu cầu kỹ năng như hệ thống sàn Terrazzo xi măng.
Epoxy Terrazzo là hỗn hợp của Màu nền (Phần A) và Chất làm cứng (Phần B). Tỷ lệ điển hình là 5:1.

+ Phần A & B sẽ được trộn cùng với bột phụ (bụi đá cẩm thạch) và cốt liệu.

+ Tiếp đó, hỗn hợp epoxy và cốt liệu này được đổ trên sàn, nén độ dày sàn cần thiết bằng bay tay. Sau đó, đóng lại bằng bay điện để làm phẳng; cắt cốt liệu. Thông thường, một vài người lắp đặt thường gieo hạt trang trí sàn trước khi đánh bóng.

+ Gạch Epoxy Terrazzo được lắp đặt trong điều kiện môi trường thích hợp có thể được mài trong vòng 24 giờ.

GIAI ĐOẠN 2: GIAI ĐOẠN MÀI SÀN, ĐÁNH BÓNG

+ Quá trình mài đá mài gốc xi măng và epoxy đều có quá trình tương đối giống nhau; ngoại trừ việc gia công thô ban đầu. Đối với quá trình mài thô Epoxy Terrazzo được thực hiện bằng hệ thống hút để thu bụi mài. Còn Terrazzo xi măng là nền đất ướt nên sẽ tạo ra một loại bùn nghiền.

+ Sau khi sàn được mài thô cho đến khi các dải phân cách bằng kim loại hoặc nhựa lộ ra đồng đều; cả hai hệ thống đều được trát vữa.

+ Ở trong bước này, dùng vữa vật liệu hay chất kết dính để lấp đầy các lỗ hổng hoặc tất cả khoảng trống nào. Sau khi chà ron sẽ được bảo dưỡng thích hợp, và sàn sẽ được đánh bóng. Thường đánh bóng sàn đá Terrazzo được thực hiện ướt trong cả hai hệ thống đến mức độ hoàn thiện yêu cầu; độ bóng đạt từ 120 grit đến 3000 grit. Sau đó sàn sẽ được tăng cứng và làm sạch lại lần cuối.

 

Ưu điểm của Đá Terrazzo

#1. Hoa văn, màu sắc đa dạng, phù hợp với nhiều phong cách thiết kế

Cốt liệu của terrazzo có thể dễ dàng tùy chỉnh bằng cách thêm vào các loại sỏi; đá cao như sỏi thủy tinh; đá thạch anh; đá hoa cương …. tùy theo nhu cầu của chủ đầu tư; hóa chất cũng có thể được sử dụng để tùy chỉnh màu sắc của cốt nền. Nhờ đó, chủ đầu tư và kiến ​​trúc sư có thể thỏa sức sáng tạo để tạo nên chất riêng; nét độc đáo cho công trình.

#2. Độ bền vượt trội

Đá Terrazzo là một trong những vật liệu lát sàn có độ bền cao nhất hiện nay. Khi được thi công đúng cách; vật liệu không thấm nước; hay bị ố màu bởi các vết bẩn.Nó cũng không bị ăn mòn như các vật liệu khác khi tần suất sử dụng vật liệu này ngày càng nhiều.

Terrazzo có thể chịu được áp lực của những khu vực dày đặc; qua lại và tiếp xúc liên tục; khiến nó trở thành sản phẩm được lựa chọn trong các tòa nhà thương mại. Ngay cả khi sàn đã bị mài mòn theo năm tháng;nnó có thể được phục hồi bằng chất đánh bóng để làm cho nó trông như mới. Vì thế, các kiến ​​trúc sư đã chuyển sang sử dụng gạch terrazzo.

Terrazzo xét về mức độ bảo trì, sửa chữa thấp Terrazzo mang tới cho bạn một mặt sàn có độ thẩm mỹ cũng như độ bề lâu dài và giá thành phải chăng

#3. Thiết kế không giới hạn

Terrazzo kết hợp đá cẩm thạch; đá granit; thạch anh; thủy tinh hoặc hạt vỏ với chất kết dính nhựa epoxy; duy trì chất lượng vốn có của độ bền và các đặc tính vật lý. Hơn nữa, nó có tính thẩm mỹ cao và đẹp độc đáo không giống bất kỳ vật liệu lát sàn nào khác.
Vì terrazzo được làm bằng cách trộn các thành phần khác nhau; bạn có thể lựa chọn hầu hết mọi thiết kế hoặc sàn cho bất kỳ dự án nào. Điều này cho phép các kiến ​​trúc sư đưa vào các mẫu trang trí trừu tượng; logo và các thiết kế khác khi lắp đặt Terrazzo.

#4. Vật liệu “xanh”, thân thiện với môi trường

Terrazzo là vật liệu hữu ích giúp thiết kế các công trình bền vững. Để bảo tồn các vật liệu khan hiếm; terrazzo là một giải pháp thay thế tuyệt vời cho các loại ván sàn khác. Vật liệu có thể bao gồm vật liệu tái chế có tác động tích cực đến sức khoẻ con người và môi trường. Nhựa epoxy được sử dụng trong hỗn hợp terrazzo có VOC thấp làm giảm các khí độc hại phát tán vào không khí; do đó cải thiện chất lượng không khí tổng thể.

Các kiến ​​trúc sư và nhà thiết kế sử dụng nhiều hơn sàn vì độ bền và sự đa dạng trong thiết kế của nó, mà còn vì sự đóng góp của nó vào điểm LEED. Bởi vì Terrazzo là sáng tạo; bao gồm các vật liệu tái chế và có thể có nguồn gốc từ địa phương; nó có thể đóng một vai trò to lớn trong việc định hình thế giới kiến ​​trúc.

#5. Tính ứng dụng rộng rãi

Terrazzo có thể được sử dụng cả trong nhà và ngoài trời (Lưu ý: Sơn Epoxy sàn chỉ tốt nhất cho sử dụng trong nhà; Epoxy sàn được khuyến nghị cho các ứng dụng ngoài trời bằng tre). Ngày nay, vật liệu lát sàn này có thể được tìm thấy ở những khu vực có mật độ lượng người qua lại cao như hành lang; lối vào; cầu thang.

Nhờ khả năng chống thấm nước và vết bẩn, terrazzo cũng là vật liệu có giá trị làm mặt bàn; bồn rửa, bồn tắm và bể bơi. Vì vậy, cho dù bạn sử dụng epoxy mỏng cho các dự án của bạn cho các ứng dụng nội thất hay gạch terrazzo xi măng cho các ứng dụng ngoại thất; terrazzo hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu của các kiến ​​trúc sư để phù hợp với phong cách thiết kế của họ.

Nhược điểm của đá Terrazzo

#1. Chi phí ban đầu cao

Mặc dù có những ưu điểm về mặt kỹ thuật nhưng Terrazzo cũng có những nhược điểm . Mặc dù trên thực tế, Terrazzo sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền theo thời gian vì nó rất bền và ít phải bảo dưỡng. Tuy nhiên, chi phí ban đầu cho mỗi mét vuông Terrazzocao hơn so với các vật liệu khác. Đối với những người có ngân sách eo hẹp, Terrazzo có vẻ không phù hợp với các dự án.

#2. Tính chất lạnh của sàn đá

Một trong những khía cạnh tiêu cực của sàn là bề mặt không giữ nhiệt tốt trong những tháng mùa đông; làm cho sàn có cảm giác lạnh hơn khu vực xung quanh trừ khi có lớp cách nhiệt bên dưới vì thế nó có thể gây khó chịu cho những người đi chân trần trên sàn.

#3. Đòi hỏi trình độ chuyên môn khi lắp đặt

Trong khi một số loại sàn có thể được lắp đặt bởi cá nhân là cách dễ dàng nhất nhưng với sàn đá Terrazzo có thể phức tạp hơn. Điều quan trọng là phải xem xét các yếu tố của sàn lát; ảnh hưởng của tác động môi trường đến sàn; loại vật liệu cần được thêm vào trong quá trình xây dựng để đảm bảo hoàn thiện tốt nhất.

Bất kỳ sai lầm xây dựng nào cũng có thể khiến bạn phải trả giá đắt trong tương lai. Chúng tôi khuyên bạn nên tìm đến một công ty terrazzo chuyên nghiệp để thực hiện công việc này.

Tính ứng dụng của Đá Terrazzo

Với những ưu điểm vượt trội đá Terrazzo đang và sẽ là xu hướng được sử dụng trong kiến truch hiện đại ngày nay. Nó có thể ứng dụng hầu hết mọi không gian cũng như vị trí khác nhau từ Nhà ở; căn hộ chung cư; Nhà hàng; Khách sạn; Trường học; Bệnh viện; Sân bay; Bến xe; Trung tâm thương mại….

Hướng dẫn cách bảo dưỡng và phục hồi Đá Terrazzo

#1. Hướng dẫn cách bảo dưỡng Đá Terrazzo 

Làm thế nào để bảo dưỡng sàn đá terrazzo? Cần làm những công việc gì để nâng cao độ bền và tuổi thọ của sàn đá Terrazzo? Theo dõi bài viết dưới đây, Nội Thất Trần Huỳnh chia sẻ bạn cách bảo dưỡng. Cụ thể:

 • Thực hiện vệ sinh thường xuyên:

+ Làm sạch hàng ngày: lau sàn đá Terrazzo bằng chổi hoặc máy hút bụi. Để loại bỏ vết bẩn cứng đầu và vết xước nhẹ; hãy xử lý chúng bằng chất tẩy rửa trung tính pha loãng trong nước ấm.

+ Làm sạch hàng tuần: Hàng tuần, lau sàn đất nung hơi ẩm bằng chất tẩy rửa trung tính. Sàn nhà bị bẩn nhiều nên được cọ rửa bằng máy đánh bóng sàn cơ học và chất tẩy rửa trung tính. Loại bỏ cặn bằng nước sạch trước khi sàn khô. Để sàn terrazzo khô và đánh lại bằng bàn chải khô.

 • Sử dụng các chất phủ tăng cường: Giúp tăng khả năng chống thấm nước và khả năng chống cọ xát; giúp loại bỏ vết bẩn và chống trầy xước làm hỏng sàn terrazzo. Bạn có thể thay lớp sơn phủ này hàng năm để đảm bảo nền luôn được bảo vệ trong điều kiện tốt nhất.
 • Lưu ý khi Bảo dưỡng:

+ Chất làm cứng và chất làm kín có thể làm hỏng bánh xe. Chỉ sử dụng các hóa chất có độ pH trung tính để vệ sinh hoặc lau sàn.
+ Chất làm kín phải đạt được hệ số chống trượt thích hợp.
+ Chất trám trét gốc nước được khuyến khích và sử dụng phổ biến nhất hiện nay. + Làm sạch, một lớp hoặc nhiều lớp, theo hướng dẫn của nhà sản xuất chất trám khe. Sau khi kết thúc cũng có thể được sử dụng. gốc nước để sử dụng hàng ngày hoặc đánh bóng hàng tuần nếu muốn có độ sáng bóng cao.

#2. Hướng dẫn quy trình phục hồi của sàn đá Terrazzo

Sàn đá cũng giống như các loại sàn đá tự nhiên khác, nó mang một vẻ đẹp sang trọng và khác biệt, tuy nhiên sau một thời gian sử dụng, dưới tác động của ma sát trong quá trình đi lại sẽ bị bụi bẩn bám vào. Và ảnh hưởng của hóa chất tẩy rửa khiến sàn nhà dần bị trầy xước, xỉn màu.

Với những phương pháp vệ sinh thông thường, bạn không thể không khôi phục lại vẻ đẹp ban đầu, giải pháp ở đây là nhờ đến những đội ngũ chuyên gia trong lĩnh vực, những người giúp khôi phục lại sàn đá Terrazzo, có thể chia thành các giai đoạn như:

Giai đoạn 1: Chuẩn bi sàn
Trong giai đoạn này, bạn cần làm sạch bề mặt cũng như loại bỏ bụi bẩn và tạp chất bám trên sàn.

Giai đoạn 2: Mài sàn
Chà nhám sàn terrazzo loại bỏ các vết bẩn cứng đầu; và các chất thấm vào bên dưới bề mặt của sàn.

Giai đoạn 3: Vá các vết nứt và lỗ
Sửa chữa các lỗ hổng và vết nứt hiện có trong bề mặt Terrazzo.

Giai đoạn 4: Phủ sàn Terrazzo
Đánh bóng toàn bộ bề mặt sàn. Và phục hồi độ sáng bóng ban đầu. Lớp phủ giúp bảo vệ các khu vực mới được vá hoặc sửa chữa, tăng khả năng chống thấm và bảo vệ chúng.

Giai đoạn 5: Đánh giá và nghiệm thu công trình.

Xem bài viết chi tiết: Quy trình đánh bóng sàn Terrazzo

Báo giá Đá Terrazzo

Giá đá Terrazzo hiện tại tùy thuộc vào dạng tấm tùy theo yêu cầu; chất lượng; loại đá; mức độ đánh bóng, đá Terrazzo mà có mức giá khác nhau:

+ Đá Terrazzo dạng tấm khổ trung bình từ 600 x 600mm hoặc 800 x 800mm sẽ có giá từ 1,200,000đ/m2 – 2,200,000đ/m2 

+ Khổ lớn hơn sẽ có giá cao hơn.

Giá trên chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chi tiết chính xác giá đá terrazzo bạn hãy liên hệ đơn vị cung cấp thi công Đá Terrazzo. 

Tạm kết:

Như vậy, Mình vừa chia sẻ bạn kiến thức về đá Terrazzo là gì? Thành phần cấu tạo? Có mấy loại đá Terrazzo? Quy trình sản xuất? Ưu nhược điểm đá Terrazzo? Cách bảo trì bảo dưỡng Terrazzo…Hy vọng bài viết Đá Terrazzo là gì mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết! Nếu thấy bài viết hữu ích hãy chia sẻ đến mọi người nhé!

Nếu bạn cần tư vấn về sản phẩm đá Terrazzo hay các loại đá nhân tạo khác. Hãy liên hệ hotline 0934883979 (Mr. Tuấn) – 0934 99 3979 (Ms.Trang) để được tư vấn chi tiết hơn nhé!

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG NỘI THẤT TRẦN HUỲNH

Địa chỉ: 112/46 Bùi Quang Là, P.12, Q.Gò Vấp, Hồ Chí Minh.

Email: info@tranhuynh.vn

Hotline: 0934883979 – 0934 99 3979

Fanpage: https://www.facebook.com/sieuthidanhantaouytin/

Tin tức khác

  • Địa chỉ: 112/46 Bùi Quang Là, P.12, Quận Gò Vấp, Tp.Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (028) 2264 5999
  • Hotline: 093 488 39 79
  • Email: info@tranhuynh.vn
  • www.sieuthidanhantao.com
  • DMCA.com Protection Status
 • Hỗ trợ thanh toán

  bonga_bank
  vietcom_bank
  vcash_bank
  mastercard
  techcombank
  visa

   

093 488 39 79